thiết kế thi công nội thất văn phòng

Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở hiện đại – xu hướng mới của nội thất văn phòng

Những mẫu thiết kế văn phòng không gian mở. Lợi ích và hạn chế. Những lưu ý bạn cần biết khi thiết kế văn phòng không gian mở

Trong những năm gần đây, thiết kế văn phòng không gian mở được các công ty quan tâm nhiều hơn đặc biệt là những công ty công nghệ và làm việc sáng tạo. Vậy không gian văn phòng mở là gì? Có phải xu thế mới? Ưu nhược điểm cùng những lưu ý khi thiết kế văn phòng mở sẽ được Anviethouse chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Thiết kế văn phòng không gian mở là gì?

Một văn phòng không gian mở đơn giản là một văn phòng loại bỏ hầu hết các văn phòng và không gian họp. Có thể có một đến hai phòng hội nghị riêng để tạo điều kiện cho những cuộc họp riêng tư. Hầu hết các hoạt động hàng ngày của cả công ty diễn ra trong một không gian chung.

Điều này đã trở thành một thiết kế hiện đại tạo điều kiện cho sự đổi mới và sáng tạo.

Thiết kế văn phòng không gian mở ra đời với mục đích chính là truyền cảm hứng cho sự kết nối và giao tiếp. Do vậy không gian cá nhân được giữ ở mức tối thiểu.

anviethouse thiết kế thi công văn phòng 8

Văn phòng không gian mở là một khái niệm được nhiều công ty sáng tạo công nghệ khuyến khích. Facebook và Google tạo ra xu hướng cho các tổ chức lớn khi có giám đốc điều hành làm việc cùng với các nhân viên của mình trong cùng một không gian văn phòng.

Văn phòng mở và văn phòng truyền thống ( văn phòng khép kín): Điều gì tốt hơn?

Sử dụng văn phòng mở hay đóng phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Có nhiều yếu tố để quyết định lựa chọn loại văn phòng nào cho phù hợp.

Giao diện thiết kế văn phòng không gian mở

Trước tiên hãy nói về bố trí văn phòng mở. Một văn phòng mở là một môi trường làm việc có kế hoạch mở, trong đó không có văn phòng kèm theo hoặc các khối tường cho nhân viên. Thông thường, nhân viên làm việc trong cùng một phòng, thường ở cạnh nhau, trong khi ngồi dọc theo một bàn lớn hoặc trên các bàn làm việc nhỏ được đặt gần nhau

thiết kế văn phòng làm việc không gian mở

 Các văn phòng mở đầu tiên xuất hiện vào khoảng những năm 1950 khi các nhà tuyển dụng cần tìm cách cắt giảm chi phí kinh doanh thông qua việc giảm phí xây dựng. Ngày nay, đó là cách bố trí văn phòng tiêu chuẩn cho cả các công ty khởi nghiệp và Fortune 500.

Ưu điểm

Tăng cường giao tiếp, hợp tác giữa các thành viên trong công ty

Thiết kế văn phòng đóng một vai trò rất lớn trong văn hóa công ty bạn muốn xây dựng. Kiểu bố trí có thể quyết định mức độ hài lòng, thái độ và tổ chức của nhân viên của bạn.

an viet house thiết kế văn phòng làm việc không gian mở

 

Vì vậy, nếu bạn muốn công ty của bạn có một môi trường hợp tác, xã hội và tràn đầy năng lượng, một văn phòng mở sẽ giúp bạn đạt được nó. Các văn phòng mở được cho là để khuyến khích giao tiếp và làm việc nhóm tốt hơn. Các văn phòng mở hầu hết được ưa chuộng bởi các công ty dựa vào sự tham gia của nhân viên như các cơ quan tiếp thị, phòng tin tức báo chí và các công ty thiết kế đồ họa.

Tiết kiệm chi phí

 Khi nói đến khía cạnh tài chính, chắc chắn rằng một bố trí văn phòng mở rẻ hơn và thực tế hơn nhiều so với một văn phòng đóng. Với một văn phòng mở, bạn có bố trí được nhiều người hơn. Bạn không cần phải mua nhiều đồ nội thất quá. Bằng cách đặt nội thất liền kề với nhau, bạn có thể tạo ra nhiều không gian để phù hợp với mọi người trong công ty.

Nhược điểm

Tiếng ồn

Quá nhiều tiếng ồn trong các văn phòng mở có thể ngăn nhân viên làm việc năng suất. Nếu bạn có nhân viên làm việc trong các nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung và không gian yên tĩnh, tiếng ồn từ một văn phòng mở có thể là một rào cản lớn đối với năng suất của họ. Mỗi nhân viên cũng có ngưỡng khác nhau về tiếng ồn và sự tập trung.

thiết kế thi công nội thất văn phòng
Xung đột

Khi một nhóm người có tính cách và niềm tin khác nhau bị nhồi nhét vào một căn phòng giống như nhà tù để làm việc 8 giờ một ngày, có khả năng xảy ra hiểu lầm và xung đột cao. Nếu không được quản lý, nó có thể ảnh hưởng đến năng suất và cũng làm tăng mức độ căng thẳng giữa các nhân viên.

Bệnh lây lan

Không giống như văn phòng kín, nơi có các tủ để ngăn cách nhau. Trong một văn phòng mở, bạn có thể tương tác với mọi người trong công ty. Nếu một nhân viên bị bệnh truyền nhiễm, họ có thể dễ dàng chuyển và truyền vi-rút sang phần còn lại của bộ phận.

Bố trí văn phòng kín

Ngược lại, một văn phòng kín là một văn phòng làm việc nơi nhân viên có khu vực làm việc riêng của họ được phân chia rõ ràng bằng cách sử dụng tường, khối hoặc vách ngăn văn phòng.

Ưu điểm

Quyền riêng tư

Văn phòng riêng là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn quyền riêng tư giữa các nhân viên của mình. Quyền riêng tư đóng một vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định. Nó cũng giúp mang lại cảm giác an toàn cho nhân viên của bạn.

thiết kế văn phòng golden - tầng 3 - phòng lãnh đạo 1

Với một bức tường xung quanh, họ không phải cảm thấy sợ bị gọi ra ngoài vì làm việc nhàn rỗi hoặc làm những việc không liên quan đến công việc (ngay cả khi họ luôn làm việc hết sức mình!). Họ cũng có thể cá nhân hóa không gian làm việc  của mình bằng cách treo ảnh gia đình hoặc kỷ vật sẽ truyền cảm hứng cho họ làm việc tốt hơn.

Hiệu suất tốt hơn

Không giống như các văn phòng mở, các văn phòng đóng có thể giúp giảm thiểu sự phân tâm cho phép nhân viên làm việc tốt hơn và tạo ra kết quả chất lượng. Văn phòng kín được sử dụng tốt hơn cho các công ty có công việc đòi hỏi sự tập trung và khu vực làm việc yên tĩnh như công ty luật, cơ quan kế toán và các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực tài chính.

Hệ thống phân cấp rõ ràng

Môi trường văn phòng được cung cấp cho nhân viên hiểu rõ về hệ thống phân cấp văn phòng. Vị trí của họ trong công ty càng cao, văn phòng họ làm việc càng tốt. Đây có thể là động lực để nhân viên mới làm việc chăm chỉ hơn cho công ty.

Nhược điểm

Chi phí cao

Các văn phòng kèm theo sẽ khiến chi phí đắt hơn đáng kể để xây dựng và bảo trì so với văn phòng mở. Vì mỗi nhân viên có không gian làm việc hoặc tủ riêng, bạn sẽ cần nhiều diện tích hơn. Một không gian văn phòng lớn cũng sẽ cần nhiều đồ đạc, thiết bị và bảo trì.

Giám sát thấp

Thật khó để giám sát tất cả nhân viên trong môi trường văn phòng khép kín so với cách bố trí văn phòng mở. Bởi vì nhân viên của bạn đang ở trong các văn phòng hoặc khu vục riêng của họ, nên có thể khó hiểu mọi người đang làm gì.

Kết luận

Sở thích của nhân viên vẫn là yếu tố quyết định trong cách bố trí văn phòng của bạn. Trong khi một số nhân viên phát triển mạnh trong các văn phòng mở, một số có thể làm việc tốt hơn trong một không gian kín.

Tôi tin rằng giải pháp tốt nhất là tạo ra một văn phòng có không gian mở và đóng. Điều này có thể giúp nhân viên tìm thấy môi trường lý tưởng cho công việc và có được sự pha trộn phù hợp giữa năng suất và sự hợp tác.

Các nguyên tắc thiết kế văn phòng không gian mở tại Anviethouse

Thiết kế văn phòng không gian mở tốt sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên. Tạo một thiết kế hoàn hảo, hỗ trợ người lao động Anviethouse luôn hướng đến các nguyên tắc sau đây:

Khuyến khích tối ưu hóa các yếu tố tự nhiên

Đối với không gian mở, Anviethouse hết sức chú trọng đến các yếu tố dưới đây:

Tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên: Ánh sáng ban ngày tự nhiên dồi dào có thể làm giảm nhu cầu đối với ánh sáng nhân tạo và nhân viên được cải thiện tầm nhìn. Tận dụng hệ thống cửa sổ lớn để đem ánh sáng tự nhiên vào trong văn phòng đồng thời không tạo ra quá nhiều cách biệt nhiệt độ bên trong với bên ngoài.

Tận dụng yếu tố tự nhiên

Thiết kế văn phòng mở kết hợp cây xanh: Trước khi thiết kế chúng tôi nghiên cứu kỹ về môi trường, lĩnh vực hoạt động của công ty để đưa ra giải pháp cây xanh, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Phân chia các khu vực bằng màu sắc và vật liệu nội thất

Tường, trần và sàn đều có vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian làm việc nơi mọi người có thể tự do phát triển.

Tường trong không gian làm việc chung là một nơi tuyệt vời với màu sơn trắng. Độ chiếu sáng và các loại đèn có thể giúp phân biệt các không gian cho nhau.

Phân chia các khu vực bằng màu sắc và vật liệu

Ví dụ, một nơi dành cho những sự kiện quan trọng hoặc cần yên tĩnh có thể có ánh sáng dịu hơn từ màu sắc không gian hoặc đèn chiếu sáng gián tiếp trên trần nhà đều nhẹ nhàng. Trong khi không gian hợp tác, làm việc chung có thể có ánh sáng rực rỡ hơn với màu sắc và ánh sáng trực quan thú vị thu hút mọi người.

Sự khác biệt về hình ảnh và kết cấu cho người dùng biết  rằng họ đang bước vào một không gian mới.

Không chỉ có màu sắc, mà còn là vật liệu, cũng là một gợi ý trong tiềm thức tuyệt vời. Khi bạn di chuyển từ thảm lên bê tông hoặc gạch đánh bóng, bước chân của bạn cảm thấy và âm thanh khác nhau. Nó đưa ra một tín hiệu rằng đây là một loại không gian khác.

 Ưu tiên sử dụng kính trong suốt khi thiết kế văn phòng không gian mở

Sử dụng kính trong suốt thay vì những vách ngăn nỉ hay thạch cao sẽ giúp tầm nhìn mỗi người được rộng mở hơn, không gian được nới rộng, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, hợp tác.

Sử dụng kính trong suốt

Ngoài ra hệ thống kính trong suốt còn giúp văn phòng trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Đảm bảo sự liên thông trong không gian

Vách ngăn kính trong suốt sẽ giúp mỗi phòng ban có thể dễ dàng quan sát và trao đổi thuận tiện hơn. Hệ thống cửa sổ cũng nên thiết kế với kích thước lớn và ưu tiên sử dụng chất liệu kính để tạo sự hòa hợp với thế giới bên ngoài cũng như tạo sự thông thoáng cho không gian.

thiết kế sảnh văn phòng

 

Lựa chọn nội thất văn phòng phù hợp

Văn phòng mở với đặc tính tất cả nhân viên, phòng ban làm việc trong một không gian. Vì vậy để đảm bảo sự kết nối, tương tác giữa các nhân viên thì bạn nên lựa chọn những chiếc bàn làm việc đa năng. Mẫu bàn này không chỉ tạo sự liên kết cho nhân viên mà còn giúp tiết kiệm không gian, tạo sự thoáng đãng.

Thiết kế văn phòng golden tầng 2 - phòng làm việc nhân viên

 

Bạn có thể chọn kiểu bàn thông minh có thiết kế kèm tủ đựng tài liệu hay dạng tủ tài liệu với kích thước nhỏ gọn để tạo sự tiện nghi khi làm việc và độ thoáng cho không gian.

Lựa chọn ghế văn phòng có kích thước phù hợp, phần lưng tựa cao tạo sự thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng trong cả quá trình làm việc.

Giải pháp đóng trong thiết kế văn phòng không gian mở

Ngoài khu vực làm việc chính của nhân viên bạn hãy chú ý thiết kế thêm các khu vực hỗ trợ khác. Những khu vực hỗ trợ này sẽ hạn chế tối đa những khuyết điểm của thiết kế văn phòng không gian mở.

Thiết kế bàn làm việc giám đốc ECT

Những căn phòng khép kín sẽ là nơi lý tưởng để nhân viên có thể đến khi cần sự tập trung cao độ cho dự án cũng như công việc của mình.

Những thiết kế phòng họp nhỏ cũng được sắp xếp ở vị trí phù hợp để tạo sự thuận tiện mỗi khi họp nhóm.

Tính toán đến phương án mở rộng

Quy mô công ty sẽ không ngừng phát triển trong tương lai. Vì vậy nhu cầu nâng cấp và mở rộng văn phòng là điều tất yếu của mỗi doanh nghiệp.

Anviethouse luôn đưa ra phương án tốt nhất để khi công ty có nhu cầu cải tạo, nâng cấp, mở rộng văn phòng sẽ rất dễ dàng.

Thiết kế nội thất văn phòng

Thiết kế văn phòng không gian mở thành công cuối cùng phụ thuộc vào việc thực hiện thiết kế và tổ chức có sẵn lòng đón nhận không gian mới. Thiết kế phù hợp cho khách hàng của bạn là thiết kế giảm thiểu những nhược điểm chung của văn phòng mở, phù hợp với văn hóa công sở hiện có và giúp mọi người trong không gian có thể làm tốt nhất công việc của mình.

Anviethouse tự hào là đơn vị sáng tạo không gian mở cho các doanh nghiệp.

Tham khảo thêm : Quá trình thi công nội thất văn phòng tại Anviethouse

Tư vấn thiết kế văn phòng làm việc

 

0965 445 110