Không gian làm việc chung với những mảng xanh được bố trí xen kẽ

30+ Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở chuyên nghiệp – xu hướng 2024

Trong những năm gần đây, thiết kế văn phòng không gian mở được các công ty quan tâm nhiều hơn đặc biệt là những công ty công nghệ và làm việc sáng tạo. Vậy không gian văn phòng mở là gì? Có phải xu thế mới? Ưu nhược điểm cùng những lưu ý khi thiết kế văn phòng mở sẽ được Anviethouse chia sẻ qua bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH

Văn phòng không gian mở là gì?

Khái niệm văn phòng không gian mở trên thế giới

Theo trang smallbusiness.chron.com :”An open-plan office is a workspace that takes advantage of open space, rather than closing off employees in cubicles or offices. In an open-plan office, you’re likely to see long rows of desks with little or nothing dividing them. Open offices also tend to have spaces where employees can congregate or change their environments, such as lounges with couches, or open kitchen areas with plenty of seating.”

Tạm dịch: Văn phòng có không gian mở là không gian làm việc tận dụng không gian mở thay vì nhân viên làm việc trong các ngăn hoặc văn phòng. Trong một văn phòng có không gian mở, bạn có thể thấy những dãy bàn dài có rất ít hoặc không có gì ngăn cách chúng. Văn phòng mở cũng có xu hướng có không gian nơi nhân viên có thể tụ tập hoặc thay đổi môi trường của họ, chẳng hạn như phòng khách có ghế dài hoặc khu vực bếp mở với nhiều chỗ ngồi.

Theo halkin.com: “an open plan office is a type of office layout where all employees work on the same floor and in the same open space.

Tạm dịch:

Văn phòng có mở là một kiểu bố trí văn phòng trong đó tất cả nhân viên làm việc trên cùng một tầng và trong cùng một không gian mở.

Khái niệm về văn phòng không gian mở tại Việt Nam

Một văn phòng không gian mở đơn giản là một văn phòng loại bỏ hầu hết các không gian kín. Có thể có một đến hai phòng hội nghị riêng để tạo điều kiện cho những cuộc họp riêng tư. Hầu hết các hoạt động hàng ngày của cả công ty diễn ra trong một không gian chung. Điều này đã trở thành một thiết kế hiện đại tạo điều kiện cho sự đổi mới và sáng tạo.

Thiết kế văn phòng không gian mở ra đời với mục đích chính là truyền cảm hứng cho sự kết nối và giao tiếp. Do vậy không gian cá nhân được giữ ở mức tối thiểu.

Văn phòng không gian mở là một khái niệm được nhiều công ty sáng tạo công nghệ khuyến khích. Facebook và Google tạo ra xu hướng cho các tổ chức lớn khi có giám đốc điều hành làm việc cùng với các nhân viên của mình trong cùng một không gian văn phòng.

Top mẫu thiết kế văn phòng không gian mở chuyên nghiệp – xu hướng 2024

Mẫu thiết kế văn phòng mở phong cách công nghiệp

Mẫu thiết kế văn phòng mở phong cách hiện đại

Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở phong cách sáng tạo

Mẫu thiết kế văn phòng mở sử dụng gam màu tươi sáng trẻ trung

Mẫu văn phòng mở phong cách xanh ấn tượng

Mẫu thiết kế văn phòng mở đơn giản và tiện ích

Ưu và nhược điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Ưu điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Đối với doanh nghiệp

Việc phân chia phòng ban chung được hạn chế tối đa, từ đó giúp doanh nghiệp giảm chi phí xây dựng và thi công nội thất.

Thiết bị văn phòng cũng được dùng chung tại không gian lớn; từ đó giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí mua sắm thiết bị văn phòng cho các phòng ban riêng.

Thiết kế văn phòng xanh đẹp

Văn phòng mở giúp doanh nghiệp tái cấu trúc dễ dàng. Doanh nghiệp có thể điều chỉnh vị trí, khu vực làm việc một cách dễ dàng.

Văn phòng mở giúp các cấp lãnh đạo luôn theo dõi được tiến độ công việc, thái độ làm việc của nhân viên.

Đối với nhân viên

Văn phòng mở giúp nhân viên có thể dễ dàng trao đổi công việc và kết hợp với nhau. Từ đó khi cần có sự kết hợp giữa các bộ phận thì hiệu quả công việc cũng được gia tăng.

Cùng làm việc trong một không gian chung không chỉ giúp tạo cảm giác gắn bó, thân thiết giữa các nhân viên; mà điều này còn giúp nâng cao hiệu suất công việc.

Với không gian làm việc chung thoáng đãng, rộng rãi cũng mang đến cảm giác thoải mái cho nhân viên; từ đó giúp giảm stress cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Nhược điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Đối với doanh nghiệp

Văn phòng mở thiếu đi không gian riêng tư, điều này dẫn đến việc thảo luận những thông tin mật liên quan đến khách hàng và đồng nghiệp bị tiết lộ. Từ đó dễ dẫn đến phát sinh các vấn đề pháp lý, đạo đức.

Đối với nhân viên

Không gian làm việc chung ít yếu tố ngăn cách nên dễ phát sinh các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Không gian mở nên những tiếng ồn xung quanh ( tiếng nói chuyện, gọi điện…) có thể gây mất tập trung. Với những bộ phận cần không gian yên tĩnh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhân viên làm việc trong nôi trường mở ít có sự riêng tư cá nhân.

Các nguyên tắc thiết kế văn phòng không gian mở tại Anviethouse

Thiết kế văn phòng không gian mở tốt sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên. Tạo một thiết kế hoàn hảo, hỗ trợ người lao động Anviethouse luôn hướng đến các nguyên tắc sau đây:

Khuyến khích tối ưu hóa các yếu tố tự nhiên

Đối với không gian mở, Anviethouse hết sức chú trọng đến các yếu tố dưới đây:

Tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên: Ánh sáng ban ngày tự nhiên dồi dào có thể làm giảm nhu cầu đối với ánh sáng nhân tạo và nhân viên được cải thiện tầm nhìn. Tận dụng hệ thống cửa sổ lớn để đem ánh sáng tự nhiên vào trong văn phòng đồng thời không tạo ra quá nhiều cách biệt nhiệt độ bên trong với bên ngoài.

Thiết kế văn phòng mở kết hợp cây xanh: Trước khi thiết kế chúng tôi nghiên cứu kỹ về môi trường, lĩnh vực hoạt động của công ty để đưa ra giải pháp cây xanh, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Phân chia các khu vực bằng màu sắc và vật liệu nội thất

Tường, trần và sàn đều có vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian làm việc nơi mọi người có thể tự do phát triển.

Tường trong không gian làm việc chung là một nơi tuyệt vời với màu sơn trắng. Độ chiếu sáng và các loại đèn có thể giúp phân biệt các không gian cho nhau.

Ví dụ, một nơi dành cho những sự kiện quan trọng hoặc cần yên tĩnh có thể có ánh sáng dịu hơn từ màu sắc không gian hoặc đèn chiếu sáng gián tiếp trên trần nhà đều nhẹ nhàng. Trong khi không gian hợp tác, làm việc chung có thể có ánh sáng rực rỡ hơn với màu sắc và ánh sáng trực quan thú vị thu hút mọi người.

Sự khác biệt về hình ảnh và kết cấu cho người dùng biết  rằng họ đang bước vào một không gian mới.

Không chỉ có màu sắc, mà còn là vật liệu, cũng là một gợi ý trong tiềm thức tuyệt vời. Khi bạn di chuyển từ thảm lên bê tông hoặc gạch đánh bóng, bước chân của bạn cảm thấy và âm thanh khác nhau. Nó đưa ra một tín hiệu rằng đây là một loại không gian khác.

 Ưu tiên sử dụng kính trong suốt khi thiết kế văn phòng không gian mở

Sử dụng kính trong suốt thay vì những vách ngăn nỉ hay thạch cao sẽ giúp tầm nhìn mỗi người được rộng mở hơn, không gian được nới rộng, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, hợp tác.

Ngoài ra hệ thống kính trong suốt còn giúp văn phòng trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Nội thất mở
Văn phòng không gian mở

Đảm bảo sự liên thông trong không gian

Vách ngăn kính trong suốt sẽ giúp mỗi phòng ban có thể dễ dàng quan sát và trao đổi thuận tiện hơn. Hệ thống cửa sổ cũng nên thiết kế với kích thước lớn và ưu tiên sử dụng chất liệu kính để tạo sự hòa hợp với thế giới bên ngoài cũng như tạo sự thông thoáng cho không gian.

Lựa chọn nội thất văn phòng phù hợp

Văn phòng mở với đặc tính tất cả nhân viên, phòng ban làm việc trong một không gian. Vì vậy để đảm bảo sự kết nối, tương tác giữa các nhân viên thì bạn nên lựa chọn những chiếc bàn làm việc đa năng. Mẫu bàn này không chỉ tạo sự liên kết cho nhân viên mà còn giúp tiết kiệm không gian, tạo sự thoáng đãng.

Bạn có thể chọn kiểu bàn thông minh có thiết kế kèm tủ đựng tài liệu hay dạng tủ tài liệu với kích thước nhỏ gọn để tạo sự tiện nghi khi làm việc và độ thoáng cho không gian.

Lựa chọn ghế văn phòng có kích thước phù hợp, phần lưng tựa cao tạo sự thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng trong cả quá trình làm việc.

Giải pháp đóng trong thiết kế văn phòng không gian mở

Ngoài khu vực làm việc chính của nhân viên bạn hãy chú ý thiết kế thêm các khu vực hỗ trợ khác. Những khu vực hỗ trợ này sẽ hạn chế tối đa những khuyết điểm của thiết kế văn phòng mở.

Những căn phòng khép kín sẽ là nơi lý tưởng để nhân viên có thể đến khi cần sự tập trung cao độ cho dự án cũng như công việc của mình.

Những thiết kế phòng họp nhỏ cũng được sắp xếp ở vị trí phù hợp để tạo sự thuận tiện mỗi khi họp nhóm.

Tính toán đến phương án mở rộng

Quy mô công ty sẽ không ngừng phát triển trong tương lai. Vì vậy nhu cầu nâng cấp và mở rộng văn phòng là điều tất yếu của mỗi doanh nghiệp.

Anviethouse luôn đưa ra phương án tốt nhất để khi công ty có nhu cầu cải tạo, nâng cấp, mở rộng văn phòng sẽ rất dễ dàng.

Lời kết

Thiết kế văn phòng không gian mở thành công cuối cùng phụ thuộc vào việc thực hiện thiết kế và tổ chức có sẵn lòng đón nhận không gian mới. Thiết kế phù hợp cho khách hàng của bạn là thiết kế giảm thiểu những nhược điểm chung của văn phòng mở; phù hợp với văn hóa công sở hiện có; và giúp mọi người trong không gian có thể làm tốt nhất công việc của mình.

Anviethouse tự hào là đơn vị sáng tạo không gian mở cho các doanh nghiệp.

Quý vị cần đơn vị thiết kế thi công nội thất văn phòng không gian mở uy tín và chuyên nghiệp, hãy liên hệ Anviethouse qua Hotline: 0965445110 để bộ phẫn kỹ thuật của chúng tôi có thể hỗ trợ quý vị nhanh chóng và chính xác nhất.

Anviethouse xin chân trọng cảm ơn!

Tham khảo thêm : Quá trình thi công nội thất văn phòng tại Anviethouse

Mẫu văn phòng làm việc hiện đại và chuyên nghiệp

 

5/5 - (4 bình chọn)
0965 445 110