thiết kế văn phòng không gian mở

30+ Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở chuyên nghiệp – xu hướng 2023

Trong những năm gần đây, thiết kế văn phòng không gian mở được các công ty quan tâm nhiều hơn đặc biệt là những công ty công nghệ và làm việc sáng tạo. Vậy không gian văn phòng mở là gì? Có phải xu thế mới? Ưu nhược điểm cùng những lưu ý khi thiết kế văn phòng mở sẽ được Anviethouse chia sẻ qua bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH

Văn phòng không gian mở là gì?

Một văn phòng không gian mở đơn giản là một văn phòng loại bỏ hầu hết các không gian kín. Có thể có một đến hai phòng hội nghị riêng để tạo điều kiện cho những cuộc họp riêng tư. Hầu hết các hoạt động hàng ngày của cả công ty diễn ra trong một không gian chung. Điều này đã trở thành một thiết kế hiện đại tạo điều kiện cho sự đổi mới và sáng tạo.

Thiết kế văn phòng không gian mở ra đời với mục đích chính là truyền cảm hứng cho sự kết nối và giao tiếp. Do vậy không gian cá nhân được giữ ở mức tối thiểu.

Văn phòng không gian mở là một khái niệm được nhiều công ty sáng tạo công nghệ khuyến khích. Facebook và Google tạo ra xu hướng cho các tổ chức lớn khi có giám đốc điều hành làm việc cùng với các nhân viên của mình trong cùng một không gian văn phòng.

Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở tiêu biểu Anviethouse đã triển khai

Văn phòng Hương Việt Group tòa nhà Sông Đà

văn phòng Hương Việt Group - tòa nhà sông Đà - Phạm Hùng - Hà Nội
Hương Việt Group – Quầy lễ tân
văn phòng Hương Việt Group - tòa nhà sông Đà - Phạm Hùng - Hà Nội
Hương Việt Group – Khu vực làm việc chung
văn phòng Hương Việt Group - tòa nhà sông Đà - Phạm Hùng - Hà Nội
Hương Việt Group – Khu vực máy in
văn phòng Hương Việt Group - tòa nhà sông Đà - Phạm Hùng - Hà Nội
Hương Việt Group – Khu vực tiếp khách
văn phòng Hương Việt Group - tòa nhà sông Đà - Phạm Hùng - Hà Nội
Hương Việt Group – Phòng họp lớn
văn phòng Hương Việt Group - tòa nhà sông Đà - Phạm Hùng - Hà Nội
Hương Việt Group – Phòng họp nhỏ
văn phòng Hương Việt Group - tòa nhà sông Đà - Phạm Hùng - Hà Nội
Hương Việt Group – Pantry
văn phòng Hương Việt Group - tòa nhà sông Đà - Phạm Hùng - Hà Nội
Hương Việt Group – Phòng Tài chính Kế Toán

Quý vị tham khảo thêm dự án trên tại đây

Văn phòng Công ty Nhật Bản ZYYX

thiết kế nội thất văn phòng ZYYX
Sảnh vào văn phòng ZYYX
thiết kế nội thất văn phòng ZYYX
Khu làm việc chung văn phòng ZYYX
thiết kế nội thất văn phòng ZYYX
Văn phòng sử dụng tông màu gỗ sáng ấm áp, tươi sáng
thiết kế nội thất văn phòng ZYYX
Khu vực nghỉ ngơi trang trí màu sắc, slogan màu sắc tươi sáng
thiết kế nội thất văn phòng ZYYX
Khu vực Pantry và Phòng Cafe
thiết kế nội thất văn phòng ZYYX
Thiết kế phòng họp 1 văn phòng ZYYX

Quý vị tham khảo thêm dự án trên tại đây

Văn phòng Daysaki – Lê Đức Thọ

Văn phòng công ty Hàn Quốc Pikor – Vinhomes Wespoint

Đặc điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Hạn chế sử dụng vách ngăn kín

Những vách ngăn thạch cao, kính, bức tường kín…sẽ được hạn chế tối đa trong văn phòng không gian mở. Nhờ việc hạn chế những vách ngăn kín này giúp đem lại cho văn phòng không gian rộng rãi, thoáng đãng; lối đi trong văn phòng cũng được mở rộng thuận lợi hơn.

thiết kế văn phòng không gian mở

Giảm tối đa số lượng phòng làm việc riêng

Số lượng phòng làm việc riêng thường rất ít và hạn chế khi thiết kế văn phòng mở. Những phòng làm việc riêng này chủ yếu phục vụ cho bộ phận cần tính tập trung hay bảo mật cao. Những phòng ban có thể setup phòng làm việc riêng như phòng họp, kế toán…

thiết kế văn phòng không gian mở

Sử dụng vách ngăn lửng, vách ngăn kính

Với không gian chung rộng lớn có rất nhiều bộ phận cũng cần có sự riêng tư nhất định để tránh bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Trong trường hợp này những vách ngăn lửng, vách ngăn kính…sẽ giúp tạo không gian riêng tư nhất định; tuy vậy vẫn giữ được sự thông thoáng và tiết kiệm diện tích cho văn phòng.

thiết kế văn phòng không gian mở

Nhân viên dễ dàng tương tác với nhau

Do làm việc trong không gian mở nên nhân viên có thể dễ dàng nhìn thấy và tương tác với nhau. Việc trao đổi công việc cũng trở nên dễ dàng hơn. Sự gắn kết giữa các thành viên trong công ty cũng cao hơn so với văn phòng truyền thống.

thiết kế văn phòng không gian mở

Không gian chung chiếm diện tích lớn

Với văn phòng mở không gian làm việc chung thường có diện tích lớn nhất trong công ty. Các nhân viên đều ở không gian chung này để trao đổi và làm việc. Do vậy việc bố trí không gian chung này cần khoa học và hợp lý. Để vừa có thể tạo sự rộng rãi cho không gian nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc của mỗi người.

thiết kế văn phòng không gian mở

Ưu và nhược điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Ưu điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Đối với doanh nghiệp

Việc phân chia phòng ban chung được hạn chế tối đa, từ đó giúp doanh nghiệp giảm chi phí xây dựng và thi công nội thất.

Thiết bị văn phòng cũng được dùng chung tại không gian lớn; từ đó giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí mua sắm thiết bị văn phòng cho các phòng ban riêng.

thiết kế văn phòng co-working

Văn phòng mở giúp doanh nghiệp tái cấu trúc dễ dàng. Doanh nghiệp có thể điều chỉnh vị trí, khu vực làm việc một cách dễ dàng.

Văn phòng mở giúp các cấp lãnh đạo luôn theo dõi được tiến độ công việc, thái độ làm việc của nhân viên.

Đối với nhân viên

Văn phòng mở giúp nhân viên có thể dễ dàng trao đổi công việc và kết hợp với nhau. Từ đó khi cần có sự kết hợp giữa các bộ phận thì hiệu quả công việc cũng được gia tăng.

Cùng làm việc trong một không gian chung không chỉ giúp tạo cảm giác gắn bó, thân thiết giữa các nhân viên; mà điều này còn giúp nâng cao hiệu suất công việc.

thiết kế văn phòng hiện đại

Với không gian làm việc chung thoáng đãng, rộng rãi cũng mang đến cảm giác thoải mái cho nhân viên; từ đó giúp giảm stress cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Nhược điểm của thiết kế văn phòng không gian mở

Đối với doanh nghiệp

Văn phòng mở thiếu đi không gian riêng tư, điều này dẫn đến việc thảo luận những thông tin mật liên quan đến khách hàng và đồng nghiệp bị tiết lộ. Từ đó dễ dẫn đến phát sinh các vấn đề pháp lý, đạo đức.

thiết kế văn phòng 70m2

Đối với nhân viên

Không gian làm việc chung ít yếu tố ngăn cách nên dễ phát sinh các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Không gian mở nên những tiếng ồn xung quanh ( tiếng nói chuyện, gọi điện…) có thể gây mất tập trung. Với những bộ phận cần không gian yên tĩnh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Mẫu thiết kế nội thất văn phòng nhỏ 30m2

Nhân viên làm việc trong nôi trường mở ít có sự riêng tư cá nhân.

Những cách bố trí văn phòng không gian mở hiện đại và chuyên nghiệp

Bố trí văn phòng không gian mở kết hợp không gian đóng

Giải pháp văn phòng “ đóng trong mở” giúp hạn chế những nhược điểm của không gian mở:

Để đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn có sự liên kết với không gian bên ngoài; bạn có thể sử dụng kệ cây xanh, vách kính để phân tách thành những không gian riêng.

Nội thất mở
Văn phòng mở kết hợp đóng

Những phòng ban cần sự riêng tư như: kế toán, chăm sóc khách hàng, nội dung, bán hàng, nhân sự… sẽ được tách thành không gian riêng. Sử dụng kính trượt hoặc thiết kế phòng theo kiểu chữ L để cung cấp không gian riêng nhưng vẫn tạo được sự rộng mở.

Bố trí phòng lãnh đạo theo không gian mở

Phòng làm việc lãnh đạo thường được thiết kế kín và riêng biệt. Tuy nhiên trên thực tế bạn vẫn có thể thiết kế phòng lãnh đạo phong cách mở hiện đại và tối ưu nhất.

Văn phòng nhỏ chuyên nghiệp

Vị trí phòng lãnh đạo nên ở nơi báo quát nhất. Vị trí này có thể bao quát hoạt động của toàn bộ các phòng ban trong công ty.

Khu vực làm việc của lãnh đạo nên có thiết kế nội thất và trang trí khác biệt so với các không gian khác của công ty. Từ đó tạo được sự khác biệt và dễ nhận biết.

Bố trí phòng họp mở

Phòng họp mở có thể tăng sự tương tác giữa các nhân viên với nhau. Từ đó góp phần phát huy tối đa sự sáng tạo của từng người.

Phòng họp mở cần vừa tạo được sự kết nối với không gian bên ngoài; nhưng cũng đảm bảo sự riêng tư và yên tĩnh khi cần thiết. Tạo được sự thông thoáng nhưng vẫn tập trung và đảm bảo thông tin cuộc họp không bị tiết lộ ra bên ngoài.

thiết kế không gian mở
không gian mở cho phòng họp

Sử dụng vách kính cho phòng họp vẫn tạo được sự liên thông với không gian bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo yếu tố kín. Bạn cũng có thể sử dụng loại trần giúp giảm phản xạ âm thanh và tiếng vang bên trong phòng họp.

Bố trí khu vực làm việc chung không gian mở

Phòng làm việc của nhân viên được bố trí ở khu vực chung với diện tích rộng rãi. Những bộ phận liên quan với nhau nên được bố trí vị trí ở gần nhau. Điều này tạo thuận lợi cho quá trình làm việc và trao đổi công việc.

Văn phòng nhỏ chuyên nghiệp

Bàn ghế làm việc của nhân viên nên tạo được sự đa dạng và phân tách giữa các bộ phận. Mỗi bộ phận khác nhau nên có kiểu thiết kế nội thất và màu sắc khác nhau. Từ đó dễ dàng phân biệt giữa các bộ phận cũng như đỡ gây sự nhàm chán trong thiết kế.

Bố trí không gian phụ trợ phong cách mở

Những không gian phụ trợ như pantry văn phòng , khu vực tiếp khách, khu lễ tân…cần có sự tách biệt nhưng vẫn đảm bảo kết nối với không gian bên ngoài bằng cách sử dụng các vách ngăn kính một cách hợp lý.

không gian phụ trợ phong cách mở

Bố trí không gian làm việc đa chức năng

Không gian làm việc đa chức năng có nghĩa nó không chỉ là phòng làm việc hay phòng họp đơn thuần. Không gian này có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm diện tích mà còn tối ưu chi phí nội thất.

thiết kế văn phòng co-workng

Văn phòng mở theo hướng đa năng thường ưu tiên sử dụng nội thất thông minh. Nội thất được thiết kế gọn gàng và tiện dụng.

Nội thất được sắp xếp linh hoạt sao cho khi cần họp nhanh thì khu làm việc chung cũng có thể nhanh chóng trở thành phòng họp.

Bố trí không gian xanh trong văn phòng mở

Thiết kế văn phòng xanh ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng.

Văn phòng mở được trang trí bằng những mảnh xanh; hệ thống tủ kệ được điểm xanh sẽ giúp không gian thêm phần thoải mái và dễ chịu.

Văn phòng nhỏ chuyên nghiệp

Những hệ thống tủ kệ xanh không chỉ góp phần trang trí cho không gian; nó còn có tác dụng giúp phân chia không gian thành những khu vực riêng biệt.

Các nguyên tắc thiết kế văn phòng không gian mở tại Anviethouse

Thiết kế văn phòng không gian mở tốt sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên. Tạo một thiết kế hoàn hảo, hỗ trợ người lao động Anviethouse luôn hướng đến các nguyên tắc sau đây:

Khuyến khích tối ưu hóa các yếu tố tự nhiên

Đối với không gian mở, Anviethouse hết sức chú trọng đến các yếu tố dưới đây:

Tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên: Ánh sáng ban ngày tự nhiên dồi dào có thể làm giảm nhu cầu đối với ánh sáng nhân tạo và nhân viên được cải thiện tầm nhìn. Tận dụng hệ thống cửa sổ lớn để đem ánh sáng tự nhiên vào trong văn phòng đồng thời không tạo ra quá nhiều cách biệt nhiệt độ bên trong với bên ngoài.

Phòng làm việc chung cao cấp
Văn phòng làm việc sang trọng

Thiết kế văn phòng mở kết hợp cây xanh: Trước khi thiết kế chúng tôi nghiên cứu kỹ về môi trường, lĩnh vực hoạt động của công ty để đưa ra giải pháp cây xanh, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Văn phòng nhỏ hiện đại
Văn phòng nhỏ hiện đại

Phân chia các khu vực bằng màu sắc và vật liệu nội thất

Tường, trần và sàn đều có vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian làm việc nơi mọi người có thể tự do phát triển.

Tường trong không gian làm việc chung là một nơi tuyệt vời với màu sơn trắng. Độ chiếu sáng và các loại đèn có thể giúp phân biệt các không gian cho nhau.

Nội thất văn phòng ấn tượng
Văn phòng làm việc sáng tạo

 

Ví dụ, một nơi dành cho những sự kiện quan trọng hoặc cần yên tĩnh có thể có ánh sáng dịu hơn từ màu sắc không gian hoặc đèn chiếu sáng gián tiếp trên trần nhà đều nhẹ nhàng. Trong khi không gian hợp tác, làm việc chung có thể có ánh sáng rực rỡ hơn với màu sắc và ánh sáng trực quan thú vị thu hút mọi người.

an viet house thiết kế văn phòng làm việc không gian mở
Thiết kế khu vực làm việc chung công ty PIKOR

Sự khác biệt về hình ảnh và kết cấu cho người dùng biết  rằng họ đang bước vào một không gian mới.

Không chỉ có màu sắc, mà còn là vật liệu, cũng là một gợi ý trong tiềm thức tuyệt vời. Khi bạn di chuyển từ thảm lên bê tông hoặc gạch đánh bóng, bước chân của bạn cảm thấy và âm thanh khác nhau. Nó đưa ra một tín hiệu rằng đây là một loại không gian khác.

 Ưu tiên sử dụng kính trong suốt khi thiết kế văn phòng không gian mở

Sử dụng kính trong suốt thay vì những vách ngăn nỉ hay thạch cao sẽ giúp tầm nhìn mỗi người được rộng mở hơn, không gian được nới rộng, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, hợp tác.

Sử dụng kính trong suốt

Ngoài ra hệ thống kính trong suốt còn giúp văn phòng trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Đảm bảo sự liên thông trong không gian

Vách ngăn kính trong suốt sẽ giúp mỗi phòng ban có thể dễ dàng quan sát và trao đổi thuận tiện hơn. Hệ thống cửa sổ cũng nên thiết kế với kích thước lớn và ưu tiên sử dụng chất liệu kính để tạo sự hòa hợp với thế giới bên ngoài cũng như tạo sự thông thoáng cho không gian.

nội thất văn phòng

Lựa chọn nội thất văn phòng phù hợp

Văn phòng mở với đặc tính tất cả nhân viên, phòng ban làm việc trong một không gian. Vì vậy để đảm bảo sự kết nối, tương tác giữa các nhân viên thì bạn nên lựa chọn những chiếc bàn làm việc đa năng. Mẫu bàn này không chỉ tạo sự liên kết cho nhân viên mà còn giúp tiết kiệm không gian, tạo sự thoáng đãng.

mẫu thiết kế văn phòng đẹp

 

Bạn có thể chọn kiểu bàn thông minh có thiết kế kèm tủ đựng tài liệu hay dạng tủ tài liệu với kích thước nhỏ gọn để tạo sự tiện nghi khi làm việc và độ thoáng cho không gian.

Lựa chọn ghế văn phòng có kích thước phù hợp, phần lưng tựa cao tạo sự thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng trong cả quá trình làm việc.

Giải pháp đóng trong thiết kế văn phòng không gian mở

Ngoài khu vực làm việc chính của nhân viên bạn hãy chú ý thiết kế thêm các khu vực hỗ trợ khác. Những khu vực hỗ trợ này sẽ hạn chế tối đa những khuyết điểm của thiết kế văn phòng mở.

mẫu thiết kế văn phòng đẹp

Những căn phòng khép kín sẽ là nơi lý tưởng để nhân viên có thể đến khi cần sự tập trung cao độ cho dự án cũng như công việc của mình.

Những thiết kế phòng họp nhỏ cũng được sắp xếp ở vị trí phù hợp để tạo sự thuận tiện mỗi khi họp nhóm.

Tính toán đến phương án mở rộng

Quy mô công ty sẽ không ngừng phát triển trong tương lai. Vì vậy nhu cầu nâng cấp và mở rộng văn phòng là điều tất yếu của mỗi doanh nghiệp.

Anviethouse luôn đưa ra phương án tốt nhất để khi công ty có nhu cầu cải tạo, nâng cấp, mở rộng văn phòng sẽ rất dễ dàng.

anviethouse thiết kế thi công văn phòng 8
Phòng làm việc công ty Person Life

Thiết kế văn phòng không gian mở thành công cuối cùng phụ thuộc vào việc thực hiện thiết kế và tổ chức có sẵn lòng đón nhận không gian mới. Thiết kế phù hợp cho khách hàng của bạn là thiết kế giảm thiểu những nhược điểm chung của văn phòng mở; phù hợp với văn hóa công sở hiện có; và giúp mọi người trong không gian có thể làm tốt nhất công việc của mình.

Anviethouse tự hào là đơn vị sáng tạo không gian mở cho các doanh nghiệp.

Quý vị cần đơn vị thiết kế thi công nội thất văn phòng không gian mở uy tín và chuyên nghiệp, hãy liên hệ Anviethouse qua Hotline: 0965445110 để bộ phẫn kỹ thuật của chúng tôi có thể hỗ trợ quý vị nhanh chóng và chính xác nhất.

Anviethouse xin chân trọng cảm ơn!

Tham khảo thêm : Quá trình thi công nội thất văn phòng tại Anviethouse

Mẫu văn phòng làm việc hiện đại và chuyên nghiệp

 

5/5 - (4 bình chọn)

24 Replies to “30+ Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở chuyên nghiệp – xu hướng 2023”

  1. Pingback: 15+ Mẫu thiết kế văn phòng làm việc đẹp và phổ biến 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 445 110