Thiết kế nội thất phòng ngủ gỗ sồi

Gỗ sồi có tốt không ? Ưu và nhược điểm – Ứng dụng trong sản xuất nội thất.

Gỗ sồi có tốt không? Đó là câu hỏi quen thuộc của khách hàng khi muốn làm đồ nội thất từ loại gỗ này. Dưới góc độ là nhà sản xuất và thi công nội thất trực tiếp, Anviethouse hàng ngày tiếp xúc với chúng và các sản phẩm nội thất cũng được đóng rất nhiều từ loại gỗ này. Vì vậy Anviethouse xin chia sẻ với quý vị một số đặc điểm, ưu nhược điểm và ứng dụng của loại gỗ này trong sản xuất nội thất. Cùng Anviethouse tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại gỗ sồi tự nhiên phổ biến này.

Gỗ sồi là gỗ gì?

Để biết được gỗ sồi có tốt không trước tiên chúng ta cần phải biết nó là loại gỗ như nào? Gỗ sồi có tên nước ngoài là Oak. Đây là loại cây chỉ phát triển chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu –vùng có khí hậu ôn đới. Vì vậy ở Việt Nam đây là loại gỗ ngoại nhập, thường được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển.

Xưởng sản xuất nội thất gỗ tự nhiên
Gỗ đã được xẻ sấy

Những sản phẩm nội thất từ loại gỗ này luôn tạo cảm giác trẻ trung, ấm cúng, hiện đại.

Quy trình sản xuất nội thất
Sản xuất giường ngủ sồi mỹ tại xưởng nội thất Anviethouse

Gỗ sồi tự nhiên thuộc nhóm mấy? Gỗ sồi giá bao nhiêu?

Ở Việt Nam gỗ được phân theo 8 nhóm. Nhóm I là những loại gỗ quý như giáng hương, gõ đỏ, thủy tùng, gụ…Các nhóm càng về sau thì chất lượng gỗ càng bị giảm sút, chất lượng kém hơn so với nhóm I.

Gỗ sồi tự nhiên thuộc nhóm VII. Loại gỗ này có đặc điểm trọng lượng nhẹ, thuận tiện trong quá trình thi công lắp đặt.

Thực tế sồi Nga nhập khẩu về Việt Nam có giá rất cao. Chính phủ Nga áp mức thuế xuất khẩu lên hơn 80% cho loại gỗ này. Vì thế khi chuẩn sồi Nga là vô cùng đắt đỏ thậm chí là không có sồi Nga tại thị trường Việt Nam.

Hiện nay, trên thị trường cung cấp sồi Mỹ nhập khẩu rất đa dạng về chất lượng và giá thành. Tuy nhiên, nhìn chung nhất, giá sồi Mỹ nguyên liệu xẻ sấy tính đến quý IV năm 2023 có giá từ 22.000.000 đến 28.000.000 trên 1m3. Mức giá này cũng có thể bị thay đổi tùy theo từng thời điểm và từng đơn vị cung cấp cũng như chất lượng của những loại gỗ này.

Gỗ sồi có tốt không?

Đây là loại cây sinh trưởng trong khí hậu ôn đới khắc nghiệt, lạnh quanh năm nên có khả năng thích nghi được với môi trường rất tốt. Ngoài ra, loại gỗ này có tuổi thọ trung bình khoảng 100 năm. Tuổi thọ trung bình khai thác sản xuất từ 60 đến 80 năm. Những cây gỗ trưởng thành có chiều dài khoảng 19-27m. Vì vậy loại gỗ này rất phù hợp để sản xuất nội thất.

Gỗ sồi mỹ tự nhiên
Gỗ thành phẩm đã xẻ sấy

Bạn cũng phân vân rằng gỗ sồi có bị mối mọt không? Đây là loại gỗ sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên loại gỗ này lại tương đối nhẹ, phần tâm của gỗ có chứa chất được gọi là tannin với khả năng chống mối mọt rất tốt.

Ngoài ra đây là loại gỗ với đường vân nổi bật, các đường vân đồng đều với nhau tạo nên sự liên kết thống nhất. Vì vậy, đây được coi là loại gỗ rất được ưa chuộng trong sản xuất nội thất hiện đại và trẻ trung.

Ưu nhược điểm của loại gỗ này

Ưu điểm

Gỗ có đặc điểm cứng, chắc, không bị mối mọt khi đã qua xử lý. Độ chịu lực uốn xoắn thường, chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Gỗ với cấu trúc dạng chai. Các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ với nhau do đó không cho nước thấm qua.

Gỗ chịu máy tốt, độ bám ốc và đinh tốt. Gỗ có thể nhuộm màu hoặc đánh bóng để hoàn thành thành phẩm.

Nhược điểm

Gỗ khô chậm, có xu hướng nứt và cong vênh khi phơi khô.

Gỗ cũng bị nở mạnh khi bị ngấm nước hay không khí ngoài trời có độ ẩm cao.

Với những ưu nhược điểm trên bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi gỗ sồi có tốt không? Với những đặc điểm trên cũng lý giải cho việc loại gỗ khá được ưa chuộng trong lĩnh vực nội thất.

Cùng Anviethouse tìm hiểu về các loại gỗ sồi cũng như cách nhận biết loại gỗ này với các loại gỗ khác.

Gỗ sồi tự nhiên có mấy loại và cách phân biệt

Trên thực tế gỗ sồi tự nhiên được chia làm 2 loại khác nhau:

Các loại gỗ sồi

Sồi Nga ( Sồi trắng)

Gỗ sồi trắng hay còn được biết với tên gọi khác là sồi Nga, tên tiếng anh White Oak. Đây là loại gỗ có trọng lượng khô trung bình 769kg/m3 và độ cứng khoảng 6409N.

Sồi trắng thường có dát gỗ màu khá nhạt, tâm gỗ từ màu nâu nhạt đến nâu đậm.

Tâm sồi trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công vì có hàm lượng tannin ( chất dùng để thuộc da) cao.

Gỗ sồi Nga
Gỗ sồi Nga

Đa số sồi trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài và vân gỗ đa dạng hơn Sồi Đỏ.

Sồi trắng có độ bền cao, ổn định.

Giá thành khá thấp, phù hợp với đa số người dùng.

Sồi Mỹ ( sồi đỏ)

Sồi đỏ hay còn được biết đến tên gọi khác là sồi mỹ, tên tiếng anh Red Oak.  Gỗ sồi đỏ có khối lượng trung bình 753kg/m3, độ cứng khoảng 6583N.

Loại gỗ này có dát gỗ màu trắng và nâu nhạt. Tâm gỗ từ nâu tới đỏ hồng.

Sồi Mỹ
Gỗ sồi đỏ

Gỗ sồi đỏ cứng, nặng hơn so với sồi nga và khả năng chịu lực xoắn khá ổn.

Gỗ sồi đỏ có độ ổn định cao hơn trong thời tiết nóng ẩm thay đổi thất thường của khí hậu Việt Nam.

Giá thành cao hơn sồi Nga.

Phân biệt sồi nga và sồi Mỹ

 

Vì gỗ sồi đỏ có thể chịu được lực nén cao, dễ uốn cong do hơi nước nên được dùng để thiết kế các sản phẩm thủ công thẩm mỹ phức tạp. Từ những đặc điểm trên bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi gỗ sồi Mỹ có tốt không?

Phân biệt gỗ sồi tự nhiên ( OAK) và Tần Bì tự nhiên (ASH)

Làm sao để phân biệt gỗ sồi và tần bì. Đây là hai loại gỗ hoàn toàn khác nhau, mỗi loại đều có những đặc tính riêng.

Khi lựa chọn vật liệu nội thất khách hàng nhiều khi gặp phải sự bối rối khi người tư vấn không hiểu rõ về hai loại gỗ này (hay cố tình nhầm lẫn).

phân biệt sồi nga và tần bì

Phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì đôi khi cũng ảnh hưởng đến chi phí. Dưới góc độ kinh tế, tần bì ( ASH) thường rẻ hơn sồi.

Hiện nay cả sồi và tần bì đều được ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Cùng Anviethouse tìm hiểu về đặc tính để phân biệt hai loại gỗ này.

Gỗ sồi (OAK)

Màu sắc: Màu gỗ sồi tuy sáng nhưng vẫn tối hơn gỗ tần bì

Tom gỗ ( hoặc bạn có thể hiểu nôm na là các sợi của thớ gỗ): nhỏ và mịn hơn tần bì.

Vân gỗ: có nhiều vân nhỏ màu sậm đứt quãng chạy dọc theo vân gỗ giống như hạt mưa rơi.

Tần bì (ASH)

Màu sắc: màu sáng và ngả trắng nhiều hơn

Tom gỗ: to và đều. Tần bì có cấu tạo thớ gỗ to, thô và mềm. Khả năng gia công chế tác thuận tiện hơn gỗ sồi

Vân gỗ: Màu từ nhạt đến gần như trắng. Tâm gỗ có màu sắc đa dạng từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau. Vân gỗ tần bì có nhiều vân và dạng 1 nửa elip. Vân tần bì lớn hơn, thô mộc hơn với gỗ sồi, vân to và rộng.

nội thất gỗ tần bì

Gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn?

Độ bền và tuổi thọ

Để trả lời cho câu hỏi gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn thì trước tiên chúng ta cần so sánh về tuổi thọ của 2 loại gỗ này.

gỗ xoan đào có tốt không

Sồi thuộc nhóm VII, chất lượng cao, tốt, độ bền vượt trội. Tuổi thọ sử dụng của sản phẩm nội thất từ loại gỗ này thường từ 15 đến 20 năm. Với xoan đào, loại gỗ này thuộc nhóm VI cũng là loại gỗ cao cấp, có độ bền cao. Tuổi thọ của nội thất từ loại gỗ này cũng có thời gian sử dụng trung bình từ 15 đến 20 năm.

Vậy gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn? Tóm lại, cả 2 loại gỗ đều khá cứng, chắc, bền bỉ, tuổi thọ sử dụng lâu dài. Tuy xoan đào có nhỉnh hơn sồi một chút về độ bền nhưng không đáng kể. Sồi được đánh giá trọng lượng nhẹ hơn nên dễ chế tác hơn.

Tính thẩm mỹ

Tiếp theo chúng ta sẽ so sánh gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn về tính thẩm mỹ.

Sồi có 2 loại với 2 màu khác nhau nhưng nói chung đều là tông màu vàng sáng, tươi tắn. Vân sồi sắc nét, khá lớn và có hình núi độc đáo. Xoan đào có tông màu hồng cam đặc trưng, vân nhỏ nhưng rất đều.

Thiết kế nội thất phòng thờ gỗ xoan đào
Phòng thờ gỗ xoan đào

Việc so sánh thẩm mỹ của 2 loại gỗ này tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên mọi người thường yêu thích sản phẩm nội thất từ sồi hơn bởi màu sắc khá sáng, trẻ trung, dễ kết hợp với nội thất khác trong nhà, phù hợp với gia đình hiện đại.

Khả năng chống mối mọt

Để so sánh gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn thì không thể bỏ qua khả năng chống mối mọt của 2 loại gỗ này. Khi sử dụng gỗ tự nhiên người ta thường lo lắng về vấn đề này. Kể cả với những loại gỗ tự nhiên cao cấp thì cũng khó tránh khỏi điều này.

Sản xuất nội thất tại xưởng
Anviethouse sản xuất nội thất phòng ngủ gỗ sồi phong cách indochine tại xưởng

Mặc dù thuộc nhóm gỗ cao hơn nhưng khả năng chống mối mọt của xoan đào lại không được đánh giá cao bằng gỗ sồi. Sồi có thể hạn chế được sự xâm nhập và phá hoại của sâu mọt, còn xoan đào thì không thể kháng được 100% mặc dù có thông qua các khâu xử lý tẩm sấy hiện đại.

Khả năng chống nước

Tiếp theo cùng so sánh gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn thông qua khả năng chống thấm nước của chúng. Theo các chuyên gia, vì có cấu trúc dạng chai nên sồi đặc biệt là sồi trắng có thể hạn chế khả năng chống thấm nước. Vì vậy khi sử dụng các sản phẩm nội thất từ sồi sẽ hạn chế được tình trạng ẩm mốc khi đặt ở nơi ẩm thấp như tủ bếp.

Về khả năng chống nước, xoan đào cũng được đánh giá rất cao. Xoan đào có thể được làm cong bằng hơi nước, từ đó giúp cho việc chế tác được dễ dàng hơn.

Giá bán

Ngoài boăn khoăn “ gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào tốt hơn?” thì câu hỏi “ gỗ sồi và gỗ xoan đào gỗ nào đắt hơn?” cũng là thắc mắc của nhiều người. Mặc dù chất lượng tương đương nhưng trên thị trường xoan đào có giá thành nhỉnh hơn với sồi một chút.

Nội thất gỗ sồi có tốt không?

Vì có những đặc điểm tốt cùng giá thành phải chăng nên gỗ sồi được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất. Cùng tham khảo những ứng dụng thực tế của gỗ sồi trong thiết kế thi công nội thất.

Bàn ghế gỗ sồi có tốt không?

Mẫu bàn ăn với thiết kế đơn giản. Vẻ đẹp bàn ăn gỗ sồi Mỹ đến từ chính vẻ đẹp đơn giản với vân gỗ tự nhiên. Bàn ăn phù hợp bố trí trong mọi không gian phòng ăn đem đến một không gian tiện nghi, hiện đại.

Thi công hoàn thiện nội thất indochine
Không gian nội thất sang trọng và tiện ích

Không chỉ dùng thiết kế bàn ăn gỗ sồi Nga, loại gỗ này còn được sản xuất thành các loại khác nhau: bàn học, sofa, bàn làm việc, bàn trang điểm, bàn trà….

Kệ tivi gỗ sồi có tốt không?

Kệ tivi làm từ gỗ sồi tự nhiên đem đến vẻ đẹp giản dị nhưng hiện đại. Bộ kệ tủ kết hợp kệ trang trí tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, đơn giản nhưng đầy tinh tế phù hợp phong cách hiện đại tối giản, phong cách công nghiệp hay Scandinavian.

Tủ bếp gỗ sồi có tốt không?

Tủ bếp là món đồ nội thất quan trọng trong không gian bếp của mỗi gia đình. Với ưu điểm chống thấm nước, không bị ảnh hưởng bởi hóa chất, kiểu dáng đẹp nên tủ bếp từ sồi được sử dụng phổ biến trong thiết kế tủ bếp đem lại một không gian bếp ấm cúng, sang trọng và hiện đại.

Giường ngủ gỗ sồi có tốt không?

Thiết kế giường ngủ gỗ sồi không cần cầu kì nhưng vẫn khiến không gian phòng ngủ bừng sáng. Với kiểu giường ngủ này khi kết hợp cùng những phụ kiện nội thất phòng ngủ như tủ phấn, bàn trang điểm, sàn gỗ…sẽ tạo nên một không gian phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi hiện đại và vô cùng thanh lịch.

Tủ quần áo gỗ sồi có tốt không?

Ngoài ứng dụng làm tủ bếp, tủ giầy thì sồi còn được ứng dụng làm tủ quần áo. Nếu như các loại gỗ tự nhiên khác có trọng lượng khá nặng, khiến cho các bạn đặc biệt là chị em phụ nữ rất khó để có thể di chuyển thì với tủ quần áo này sẽ giúp các bạn có thể đỡ vất vả hơn. Được thiết kế với phần cửa gỗ linh động, nhẹ nhàng, giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Cửa gỗ sồi

Cửa gỗ sồi là sản phẩm nội thất được sử dụng khá phổ biến. Chất lượng gỗ chắc chắn, cứng cáp, vân gỗ đẹp nên được sử dụng nhiều trong thiết kế cửa ra vào thông phòng của nhiều ngôi nhà hiện nay. Được đánh giá là loại gỗ cao cấp nên loại gỗ này được thiết kế đồng bộ tạo nên vẻ đẹp độc đáo, sang trọng cho không gian nhà ở hiện nay.

Gỗ sồi thi công cửa

Những câu hỏi nhiều người hay boăn khoăn về gỗ sồi

Thắc mắc và boăn khoăn về loại gỗ khi lựa chọn làm nội thất là điều không thể tránh khỏi và với gỗ sồi cũng thế. Dưới đây là những câu hỏi Anviethouse hay gặp nhất về gỗ sồi trong quá trình tư vấn khách hàng.

Gỗ sồi có bền, có tốt không?

Câu trả lời là có. Vì nó thuộc nhóm gỗ cứng chịu lực và chống mối mọt tương đối tốt. Vì vậy đồ nội thất bền và có tuổi thọ tương đối cao. Tuy nhiên để nội thất bền bỉ theo thời gian bạn cần phải giữ gìn và bảo quản tốt.

Anviethouse thi công nội thất gỗ tự nhiên
Giường ngủ gỗ sồi mỹ

Gỗ sồi Nga có phải là tần bì không?

Câu trả lời là không. Đây là 2 loại cây hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên chúng khá giống nhau về vân gỗ, màu sắc… vì vậy thường dễ gây nhầm lẫn.

Cách nhận biết gỗ sồi

Gỗ sồi thường hay bị khách hàng nhầm lẫn với tần bì vì chúng có đặc điểm khá giống nhau. Bạn có thể dựa vào một số đặc điểm để nhận biết:

Màu sắc: Gỗ có màu trắng sáng khi đặt bên cạnh tần bì thì cảm quan sồi nhìn có màu đậm hơn.

Thớ gỗ: Mịn hơn so với các loại gỗ khác

Vân gỗ: Vân thẳng và đều, có nhiều vân gỗ sậm và chạy dọc theo thớ gỗ như những hạt mưa.

Gỗ sồi có mùi thơm không?

Gỗ có mùi thơm thoang thoảng và dịu nhẹ, mang đến cảm giác dễ chịu. Nhờ đặc trưng này mà người ta hay dùng thùng gỗ sồi để ủ rượu mang đến hương vị đặc trưng cho rượu vang.

Anviethouse thi công nội thất gỗ tự nhiên
Thi công nội thất phòng ngủ gỗ sồi

Nên lựa chọn sồi Nga hay sồi Mỹ

Do chính sách hạn chế xuất khẩu gỗ của Nga nên giá sồi Nga khi được nhập khẩu về Việt Nam được đẩy lên rất cao. Giá thành tương đương thậm chí cao hơn sồi Mỹ trong khi chất lượng lại kém hơn so với sồi Mỹ. Do vậy bạn nên lựa chọn sồi Mỹ để có chất lượng tốt nhất và đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Thi công nội thất phòng ngủ gỗ sồi mỹ
Tủ quần áo kết hợp bàn trang điểm

Những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng giúp bạn có câu trả lời gỗ sồi có tốt không, đồng thời có thêm nhiều kiến thức về loại gỗ tự nhiên phổ biến này. Nếu bạn cần thiết kế thi công nội thất gỗ tự nhiên hãy liên hệ ngay với xưởng gỗ tự nhiên của chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ

Website: anviethouse.vn

Hotline: 0965445110

5/5 - (3 bình chọn)
0965 445 110