Không gian làm việc chung với những mảng xanh được bố trí xen kẽ

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc chuyên nghiệp (m2/người) cập nhật 2024

Không gian làm việc tại văn phòng có ảnh hưởng không nhỏ đến nhân viên và hiệu quả, năng suất làm việc. Nếu một văn phòng bí bách sẽ khiến cho nhân viên của bạn cảm thấy khó chịu và gò bó. Vậy theo bạn một văn phòng làm việc đáp ứng đủ yêu cầu công việc thì phải có diện tích khoảng bao nhiêu? Tiêu chuẩn diện tích phòng làm việc m2/người như thế nào là hợp lý? Đây là những câu hỏi được nhiều chủ doanh nghiệp hết sức quan tâm hiện nay. Để giúp các doanh nghiệp thiết lập một không gian làm việc chuyên nghiệp; lý tưởng và tạo sự thoải mái cho nhân viên; Anviethouse sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này. Tham khảo ngay bài viết “ Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc chuyên nghiệp (m2/người) cập nhật 2024”

Mức tiêu chuẩn chung diện tích văn phòng làm việc (m2/người) được tính như sau

Công việc văn phòng không đơn giản chỉ là những công việc thường ngày; đôi khi nó sẽ bao gồm cả những hoạt động thể chất – trí óc khác nhau. Do đó việc tạo dựng một không gian văn phòng hợp lý vô cùng quan trọng.

Thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu thực thể của từng doanh nghiệp hiện nay; các không gian văn phòng sẽ có khoảng diện tích phù hợp với từng nhân sự. Mức tiêu chuẩn chung diện tích văn phòng làm việc ( m2/ người ) hiện nay được tính như sau: 

Tiêu chuẩn văn phòng làm việcm2/người
Tiết kiệm3 –  4 m2/người
Trung bình5 – 6 m2/người
Chuẩn7 – 10 m2/người
 • Mức trung bình – vừa đủ: Khoảng 5 – 6m2/ người. Đây là tiêu chuẩn thường được các doanh nghiệp áp dụng cho không gian văn phòng của mình. 
 • Mức tiết kiệm diện tích và chi phí : Một số doanh nghiệp hiện nay có nguồn kinh phí hạn chế có thể thiết kế theo tiêu chuẩn 3 – 4m2/ người. 
 • Theo tiêu chuẩn thì diện tích trung bình cho không gian làm việc văn phòng hiện nay khoảng 7- 10m2; để nhân viên của bạn có vị trí ngồi rộng thoáng, thoải mái; kích thích khả năng sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. 

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng cho từng không gian

Việc lựa chọn và phân chia không gian diện tích văn phòng theo tiêu chuẩn giúp doanh nghiệp sử dụng văn phòng hiệu quả; tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí.

thiết kế mặt bằng công năng công ty Pikor

Quy định diện tích văn phòng làm việc có thể xây dựng phù hợp cho từng không gian. Dưới đây là một số tiêu chuẩn diện tích văn phòng ( m2/ người) dành cho lãnh đạo, nhân viên; với tính chất của công ty khác nhau; đảm bảo sự thoải mái cho mọi cán bộ nhân viên được Anviethouse cập nhật mới nhất. 

Tiêu chuẩn diện tích phòng làm việc lãnh đạo, giám đốc

Lãnh đạo, quản lý cần một không gian văn phòng làm việc có diện tích lớn hơn so với nhân viên.

mẫu văn phòng giám đốc đẹp

Không gian làm việc của lãnh đạo là nơi để đón tiếp khách hàng, đối tác đến với văn phòng. Do đó, tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc của giám đốc, lãnh đạo được kiến nghị khoảng 25m2. Đối với quản lý, không gian làm việc văn phòng thường từ 10-18m2.

nội thất văn phòng giám đốc

Tuy nhiên, một số văn phòng hiện nay thường sắp xếp không gian văn phòng mở. Vì thế diện tích dành cho không gian làm việc phòng lãnh đạo cũng có sự thay đổi ít nhiều.

phòng giám đốc nhỏ
Phòng làm việc giám đốc diện tích nhỏ tiện ích

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc (m2/người) cho nhân viên

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/ người) dành cho nhân viên còn phụ thuộc vào vị trí của nhân viên. Do đó, quy định diện tích phòng làm việc cho nhân viên sẽ được phân chia cụ thể như sau.

Nhân viên có vị trí cố định

Đối với các nhân viên cố định thì khu vực làm việc cần có bàn ghế, máy tính, tủ đựng đồ.

Mỗi nhân viên cần ít nhất một không gian đủ rộng để chứa các đồ dùng này. Do đó, tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/ người) dành cho nhân viên cố định thường là 4-5m2/ người.

Thiết kế văn phòng làm việc công sở

Một số doanh nghiệp tiết kiệm diện tích văn phòng thì mức diện tích có thể là 3,5m2/ người. Nếu nhân viên của bạn đòi hỏi sự yên tĩnh và sáng tạo; bạn cũng có thể dành diện tích từ 7-10m2/ người cho nhân viên của bạn.

Nhân viên vị trí linh hoạt

Đối với các nhân viên có vị trí làm việc linh hoạt thì diện tích làm việc được kiến nghị ở mức 3m2/ người. Tuy nhiên, lối đi lại giữa bàn ghế và các khu vực phải được đảm bảo phù hợp với nhu cầu công việc.

Nhân viên chỉ có mặt tại văn phòng trong thời gian ngắn

Hiện nay tại nhiều công ty có xuất hiện các vị trí nhân viên chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Tức là nhân viên thường làm việc ở bên ngoài công ty. Do đó, tiêu chuẩn diện tích cho những nhân viên này khoảng 1,5m2/ người.

thiết kế văn phòng không gian mở

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc đối với phòng họp

Khu vực phòng họp luôn cần có trong mỗi công ty hiện nay; do đó các chủ doanh nghiệp cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng về diện tích của không gian.

thiết kế phòng họp diện tích nhỏ

Không nên để diện tích phòng họp quá nhỏ hoặc diện tích quá rộng gây lãng phí. Bạn nên tham khảo tiêu chuẩn sau: 

Tiêu chuẩn phòng họp

Diện tíchSố người tối đa
7 – 8m25 người
15m28 người
20m212 người
40m220 người
 • Phòng họp dành cho 4 – 5 người có diện tích khoảng 7,5 – 8m2. 
 • Phòng họp cho 8 người có diện tích khoảng 15m2. 
 • Phòng họp dành cho 12 người có diện tích khoảng 20m2.
 • Phòng họp dành cho 20 người có diện tích khoảng 40m2.
 • Tùy thuộc vào từng không gian văn phòng, bạn có thể linh động trong việc chọn diện tích phòng họp. Tuy nhiên cần đảm bảo sự thông thoáng để tăng hiệu quả công việc. Có thể chọn thiết kế theo phong cách mở để tạo thêm nhiều diện tích hơn cho khu vực phòng họp của bạn. Doanh nghiệp cũng có thể chọn thuê phòng họp nếu việc tổ chức các cuộc họp không thường xuyên.

Tiêu chuẩn diện tích sảnh văn phòng, quầy lễ tân

Khu vực quầy lễ tân, sảnh văn phòng sẽ chiếm một diện tích không hề nhỏ. Theo quy định diện tích phòng làm việc hiện nay thì khu vực này có diện tích trung bình từ 10-20m2.

thiết kế quầy lễ tân văn phòng

Nếu văn phòng của bạn có diện tích hạn chế; nên cân nhắc chọn kích thước quầy lễ tân để khu vực này không chiếm quá nhiều diện tích.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc (m2/người)

Có thể khẳng định rằng, diện tích văn phòng làm việc của mỗi công ty sẽ phụ thuộc vào loại hình công việc và khả năng tài chính của công ty. Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc như: văn hóa doanh nghiệp, tính chất công việc hay một số tính toán không gian khác.

Tính chất công việc

Tính chất công việc bao gồm lĩnh vực, ngành nghề, mức độ có mặt tại văn phòng của nhân viên đều có ảnh hưởng đến tiêu chuẩn diện tích phòng làm việc.

thiết kế văn phòng không gian mở

Nếu những ngành nghề có tính chất làm việc ngoài văn phòng làm việc là chủ yếu; doanh nghiệp nên chọn những văn phòng có diện tích nhỏ.

Mảng xanh trong văn phòng mang đến lợi ích cho sức khỏe
Mảng xanh trong văn phòng mang đến lợi ích cho sức khỏe

Nếu nhân viên của bạn dành toàn thời gian ở văn phòng; bạn nên tạo không gian làm việc thoải mái cho họ để phát huy tối đa hiệu suất làm việc. Đặc biệt, đối với những ngành đòi hỏi sự sáng tạo và dùng nhiều tài liệu,.. hãy bố trí một không gian làm việc rộng rãi và thoải mái.

Thiết kế văn phòng xanh đẹp

Văn hóa doanh nghiệp

Tùy thuộc vào từng văn hóa của mỗi doanh nghiệp mà diện tích văn phòng cũng có sự thay đổi. Các doanh nghiệp nước ngoài có tính cá nhân hóa cao nên không gian làm việc của nhân viên thường rộng và riêng tư hơn. 

Không gian làm việc chung với những mảng xanh được bố trí xen kẽ
Không gian làm việc chung với những mảng xanh được bố trí xen kẽ

Những tính toán không gian văn phòng cần thiết khác

Việc phân bổ không gian làm việc văn phòng rất phức tạp và có thể thay đổi linh hoạt; không nhất thiết phải áp theo một quy chuẩn nào, nhưng cần đảm bảo sự thoải mái cho nhân viên.

tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc đẹp

Chủ doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu thực tế; đồng thời lập bản kế hoạch phân tích rõ ràng để đảm bảo diện tích văn phòng là hợp lý nhất. 

Những lưu ý để thiết kế văn phòng đạt chuẩn về diện tích (m2/người)

Để thiết kế văn phòng đạt chuẩn về diện tích; doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu thực tế tại doanh nghiệp. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm mà  Anviethouse đã tổng hợp được.

Thiết kế văn phòng xanh hiện đại
Mặt bằng công năng văn phòng
 • Liệt kê các không gian cần thiết và dự tính nhu cầu sử dụng.
 • Phân chia hợp lý giữa khu làm việc chung của nhân viên và phòng làm việc riêng của lãnh đạo.
 • Cần chú ý đến hình thức làm việc nhân viên, đặc trưng của công việc.
 • Cần có các khu vực giải trí cho nhân viên để nâng cao hiệu quả làm việc và khả năng sáng tạo. 
 • Có các khu vực trống để tiện di chuyển hay thay đổi không gian linh hoạt. 
 • Xác định tổng số nhân sự làm việc chính thức trong giờ hành chính; nhân sự làm việc cố định nhưng thường xuyên ra ngoài.
 • Xác định mức độ hội họp của công ty và tỷ lệ tham dự phiên họp là bao nhiêu người. 
 • Không gian làm việc thiết kế theo kiểu mở hay từng khu vực riêng. 

Trên đây là “ Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc chuyên nghiệp (m2/người) cập nhật 2023 do Anviethouse tổng hợp. Chúng tôi hi vọng bạn có được những thông tin hữu ích để thiết kế văn phòng hợp lý.

Quý vị cần đơn vị thiết kế và thi công nội thất văn phòng chuyên nghiệp và uy tín hãy liên hệ với đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi qua Hotline: 0965445110 để chúng tôi có thể hỗ trợ quý vị nhanh chóng và chính xác.

Anviethouse xin chân trọng cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)
0965 445 110