Nghiên cứu về thiết kế kiến trúc

Tổng quan về thiết kế kiến trúc

Nhu cầu

Hiện nay, nhu cầu về thiết kế kiến trúc đẹp và hợp lý là nhu cầu thiết yếu và chưa bao giờ dừng lại, con người hướng tới cái đẹp, hướng tới sự hoàn mỹ trong không gian kiến trúc. Mỗi người đều hướng cho mình một gu thẩm mỹ riêng và lựa chọn riêng. Nhưng để có được một không gian kiến trúc ưng ý đáp ứng được mọi yêu cầu thì cần có sự đóng góp rất lớn của giới kiến trúc sư trong nước cũng như trên toàn thế giới.

Xu hướng

Với xu hướng luôn thay đổi theo từng năm tháng, và luôn luôn được tinh lọc những mẫu mã kiến trúc thời đại nhất. Trong đó có xu hướng thiết kế kiến trúc xanh, tối giản, phù hợp với thời đại, là điều mà các kiến trúc sư và người dùng đang hướng tới rất nhiều, đó cũng là xu hướng lớn hiện nay.

Lựa chọn

Mỗi người sẽ có sở thích khác nhau, và không thể đưa ra so sánh các lựa chọn với nhau. Vì thế mỗi người có nhu cầu lựa chọn thì nên theo sở thích của riêng mình để có được sự khác biệt, nói lên được tâm tư của chính người sử dụng không gian kiến trúc đó. Tất nhiên sẽ có các nhà thiết kế kiến trúc có chuyên môn định hướng cho không gian kiến trúc đó của bạn.

Công năng trong kiến trúc

Tổng quan về công năng

Không gian thiết kế kiến trúc đẹp hay xấu thì cũng đều tuân thủ theo nguyên tắc về công năng, kiến trúc không thể đẹp khi công năng không hợp lý, ngôi nhà của mình ở có công năng bất hợp lý thì sinh ra những điều không tốt đẹp trong ngôi nhà đó. Vì vậy công năng là yếu tố then chốt và rất quan trọng trong không gian kiến trúc của bạn.

Công năng ngoại thất

Ngoại thất là không gian bên ngoài kiến trúc, đó là ngoại cảnh, là khuân viên, là kiến trúc phía ngoài của không gian kiến trúc.

Không gian kiến trúc không thể đẹp khi thiếu đi không gian cảnh quan, hoặc những căn nhà mặt phố không thể đẹp khi thiết kế mặt tiền không đẹp và không hài hòa với không gian xong quanh. Đó là những điều mà gới kiến trúc sư có chuyên môn sẽ tư vấn cho các bạn chuyên sâu hơn.

Công năng trong không gian

Công năng trong không gian là công năng về bố trí bên trong căn hộ, các vị trí phòng ốc, vị trí các không gian trong ngôi nhà, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, … các công năng được liên hoàn với nhau, kết hợp hài hòa với nhau, mang lại giá trị về công năng khi sử dụng.

Phong thủy trong kiến trúc

Dưới đây chúng tôi xin được nói sơ bộ về phong thủy trong không gian, bài sau chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn và chuyên sâu về vấn đề phong thủy. Thực chất phong thủy là những vấn đề chúng ta có thể phân tích logic được và phong thủy kiến trúc là yếu tố giúp cho người sử dụng không gian có được một tư tưởng thoải mái hơn, có được sự hài hòa khi sử dụng không gian kiến trúc.

Phân tích khoa học

Thực chất phong thủy là yếu tố khoa học, kể cả phương tây và phương đông cũng đã nghiên cứu từ rất nhiều đời nay. Ví dụ như hướng gió tốt, hướng gio xấu, hương gió nam sẽ là hướng gió tốt cho sức khỏe, … tại sao gió bắc thổi về sẽ ó mưa bão,… nguồn gió lưu thông trong không gian nên có gió vào và gió ra để tránh tích tụ luồn không khí không tốt trong nhà, không gian nên đảm bảo luôn có khí tươi sẽ tốt cho sức khỏe… Chúng tôi sẽ phân tích kỹ các vấn đề phong thủy theo khoa học trong các bài viết sau.

Phân tích tâm linh

Tâm linh thường là phần tích theo phương đông, tâm linh là những điều chúng ta không nhìn thấy, tâm llinh cũng là yếu tố phong tục từ nhiều đời nay của đất nước ta nói riêng và phương đông nói chung. Nhưng suy cho cùng phong thủy phân tích theo tâm linh hay khoa học thì cũng đều ra được một kết quả tốt cho chúng ta.

Thẩm mỹ trong kiến trúc

Thẩm mỹ kiểu dáng đường nét

Kiểu dáng đường nét của kiến trúc là những yếu tố rất quan trọng trong không gian, điều đó sẽ chiếm được cảm tình của người nhìn, kiểu dáng, đường nét tạo lên phong cách của từng

Thẩm mỹ màu sắc

Màu sắc là yếu tố nhận diện hình ảnh, màu sắc trong không gian. Tất cả màu sắc trong không gian cũng như trong kiến trúc ngôi nhà đều là dấu hiệu nhận biết rõ nét, màu sắc trong không gian và trong kiến trúc phải được hài hòa với nhau, cũng giống như màu sắc trong thiên nhiên. Mỗi không gian kiến trúc nên sử dụng ít màu sắc, nên tối đa là ba màu và có một màu là chủ đạo. Một không gian quá nhiều màu sắc sẽ bị rối mắt và khiến cho người nhìn không cảm nhận được màu sắc đặc biệt.

Lựa chọn phong cách kiến trúc

Theo nhu cầu

Trước hết phong cách theo nhu cầu của gia chủ, nhu cầu về mục đích sử dụng, nhu cầu về mặt thẩm mỹ.

Theo nguồn lực

Phong cách kiến trúc cũng phụ thuộc vào vấn đề dự trù kinh phí, dự trù nguồn lực của từng gia chủ, nên chọn cho mình phòng cách phù hợp để lựa chọn. Chúng ta nên đầu tư tùy thuộc vào nguồn lực tài chính, gói tài chính vừa phải nên chọn phong cách tối giản và tối ưu hóa công năng sử dụng. Kinh phí hạn hẹp không đồng nghĩa với việc chúng ta lựa chọn phong cách, kinh phí vừa phải thì chúng ta cũng có nhiều sự lựa chọn phong cách đẹp và thẩm mỹ cao, vẫn đầy đủ công năng sử dụng.

Theo vị trí, địa lý

Phong cách cũng phụ thuộc vào vị trí địa lý để lựa chọn. Kiến trúc ở vùng quê thì chúng ta cũng không nên xây dựng một lâu đài tráng lệ, như thế cũng không phù hợp với cảnh quan, thậm chí sẽ làm xấu chính không gian kiến trúc đó. Ở vùng quê thi chúng ta cũng có những phong cách kiến trúc nhà vườn, với vườn cây cao cá, cây cối và cảnh vật hữu tình. Đó cũng là điểm mấu chốt cho phong cách kiến trúc phù hợp với vị trí địa lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 445 110