Thiết kế nội thất dựa trên những quy tắc thiết kế đưa ra một chiều hướng mới cho không gian, cái đẹp, nét hiện đại, quyến rũ

Những nguyên tắc thiết kế quan trọng trong việc thiết kế nội thất

Có những nguyên tắc thiết kế nội thất áp dụng nhất quán cho các thiết kế, tạo ra những tác phẩm tuyệt vời, vừa có thể tiết kiệm được những khoản chi phí hợp lý trong quá trình. Thiết kế nội thất giống như sự trải nghiệm không gian nội thất, làm việc trong không gian với từng ngóc ngách của căn nhà.

Khi bắt tay vào công việc thiết kế nội thất, điều đầu tiên suy nghĩ đến đó là tổng thể ngôi nhà, một loạt các không gian liên kết với nhau bằng tổ hợp các thiết kế nội thất. Do vậy mà tích hợp một phong cách, một chủ đề chạy chung trong cả căn nhà.

Điểm nhấn

Việc xác định tiêu điểm chính cho các thiết kế phải được nhắc đến là yếu tố cần thiết. Không gian lý tưởng phải tạo được điểm nhấn, lưu lại ánh nhìn. Thật thiếu xót khi bạn người đặc biệt nhưng lại thiếu tính chân thật của sự đặc biệt này. Chẳng vất vả gì để tạo một điểm nhấn khi chỉ cần với một bộ bàn ghế đặt trong phòng khách, hay đôi khi chỉ cần là chiếc bàn trà, lọ hoa hay chỉ với một thiết kế nhỏ là tranh trang trí đã tạo nên được nét ấn tượng giống như con người bạn

Luật cân bằng nghe rất quen thuộc trong các thiết kế nội thất đặc biệt là thiết kế nội thất chung cư. Quy luật này quan trọng để tạo nên một không gian hoàn hảo. Nói ngắn gọn thì với quy luật này, các thiết kế sẽ được sắp xếp theo một bố cục. Cân bằng trong nội thất thể hiện qua hai phạm trù cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

Cân bằng đối xứng thường được tìm thấy trong nội thất truyền thống. Cân bằng đối xứng được đặc trưng bởi cùng một đối tượng lặp lại ở cùng một vị trí ở hai bên của một trục thẳng đứng vì vậy chúng ta đang ở một cách thoải mái trong một môi trường cân bằng.

Cân bằng bất đối xứng được ứng dụng phù hợp hơn trong thiết kế cho đa dạng các phong cách. Sự cân bằng đạt được với một số đối tượng không giống nhau thu hút ánh nhìn. Sự không đối xứng gợi ý chuyển động và dẫn đến nội thất sống động hơn.

Màu sắc nói chung là một cách để liên kết, thống nhất bộ sưu tập các không gian. Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và phản ánh tính cách của con người. Bạn không phải quá nặng nề đến việc chọn màu sắc cho căn phòng của mình để cho đúng xu hướng hiện tại, điều bạn nên làm đó là hãy nghe con tim mình, bị hấp dẫn hay thỏa mãn với phong cách màu sắc nào. Công việc điều tiết còn lại cho sự thẩm mỹ, hài hòa sẽ là phần thuộc về công ty thiết kế nội thất.

Màu sắc hoạt động theo ba chiều hướng cơ bản: chủ động, thụ động và trung lập. Màu sắc có thể được kết hợp mỗi phòng với phong cách cá nhân. Màu sắc sáng làm cho căn phòng rộng rãi, thoáng mát và sáng hơn. Màu tối là sự tinh tế, thân mật

Một thiết kế nhỏ thôi nhưng đã chứa đựng sự tinh tế. Ví như đặt một chiếc gối tựa trên ghế sofa, đừng vì thấy nó đẹp thôi mà bất chất dinh nó về nhà đặt lên ghế. Vô tình bạn sẽ làm hỏng không gian vốn đầy chất nghệ thuật của bạn. Ngoài công năng giống như những chiếc gối bình thường, gối tựa còn có thể giúp cân bằng các màu trung tính trong căn phòng nơi nó hiện diện.

Yếu tố kết nối là rất cần thiết nếu như muốn các đồ nội thất chung cư là một tổng thể thống nhất. Nhiều cách đến với sự kết nối này, đến từ màu sắc, bố trí công năng cho các thiết kế. Thể hiện đơn giản trong kết nối giữa không gian phòng khách với nội thất phòng bếp. Chúng kết nối với nhau bằng nhiều cách,màu sắc chủ đạo giữa hai không gian đồng nhất, sàn nhà. Nếu như chúng được ngăn chia không gian bằng một vách ngăn nào đó thì cũng là những thiết kế hết sức thông minh và mỹ lệ.

Kết nối giữa không gian phòng bếp và phòng khách. Kết nối từ bức tường, đèn trang trí. Không gian gần như tách biệt nếu như không có sự kết nối
Yếu tố hài hòa. Mỗi thiết kế nội thất đều đảm nhận những chức năng riêng, hỗ trợ lẫn nhau, nâng tầm giá trị cho ngôi nhà.

Lặp lại và phát triển màu sắc thiết kế

Sử dụng cùng tính chất, kiểu dáng hay màu sắc nhiều lần trong một không gian. Kết hợp với việc phát triển chúng, lấy một yếu tố và tăng hoặc giảm một hoặc nhiều bản chất của nó. Việc thực hiện rõ ràng nhất của điều này sẽ là một phân cấp theo kích thước. Ví như sử dụng nến trang trí trên bàn. Nến có các kích thước khác nhau trên một giá đơn giản tạo nên sự quan tâm đến tiến triển được biểu lộ. Cũng có thể đạt được sự tiến triển thông qua màu sắc, chẳng hạn như trong một bảng phối màu đơn sắc, trong đó mỗi phần tử là một màu hơi khác nhau của cùng một màu sắc.

Quá trình chuyển đổi hay còn gọi là tính nhịp điệu là cần thiết đặc biệt trong các thiết kế chung cư. Không sử dụng những bức tường ngăn chia không gian giảm thiểu tính hạn chế diện tích trong phòng. Do đó mà yếu tố làm quá trình chuyển đổi là khá quan trọng.

Yếu tố tỉ lệ

Mọi điều cần đến sự hài hòa hợp lý thì đều cần quan tâm đến yếu tố tỉ lệ. Căn hộ chung cư của bạn khiêm tốn về diện tích thì bạn không thể chọn một bộ sofa đồ sộ, hoặc là một chiếc gối tựa quá nhỏ đặt trên bộ sofa quá ư là rộng rãi.

Cũng sẽ không nên nếu như bạn lạm dụng quá nhiều thiết kế đồ sộ, phá hủy quy luật cân bằng trong không gian thiết kế. Áp dụng tốt quy luật này sẽ là sự thể hiện thẩm mỹ của bạn với nội thất phòng khách.

Luật tương phản

Quy luật này áp dụng rất thành công đối với phạm trù về màu sắc. Rất nhiều phong cách áp dụng tốt quy luật này. Điển hình là 2 màu đen và trắng, kết hợp hòa quyện cho mọi không gian. Treo một bức tranh trang trí hay ly uống nước hai màu, bạn cũng đã nhẹ nhàng hướng lối tương phản cho phong cách trang trí của mình.

Nắm bắt cho mình những thông tin hữu ích cho việc tân trang không gian sinh hoạt của mình. Bạn có thể tự thiết kế không gian với những thông tin bạn nắm bắt được. Gặp khó khăn gì hãy tâm sự với An Việt, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn không gian sống tuyệt vời.

3 Replies to “Những nguyên tắc thiết kế quan trọng trong việc thiết kế nội thất”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 445 110